Thiết kế UI/UX – Xu hướng phát triển của các nhà thiết kế web hiện đại

UI/UX ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, khả năng và những hành vi truy cập của người dùng. Nó đóng vai trò thiết yếu trong việc giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu về doanh thu, nâng cao sự hài lòng của các khách hàng, giúp gia tăng số lượng user của ứng dụng hay web. Vậy nên thiết kế UI/UX là một việc rất quan trọng”, anh Igor Babichev khẳng định.

Tiếp tục chuỗi chương trình Industry Link – Học tập xuyên biên giới cùng các chuyên gia và giáo sư đầu ngành do Swinburne Việt Nam tổ chức nhằm đem lại cho sinh viên những trải nghiệm thực tế; tuần qua, sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin có cơ hội tham gia buổi chia sẻ với anh Igor Babichev, từng là Giám đốc Dự án tại Công ty TNHH Công nghệ Cốc cốc, hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và sở hữu nền tảng do anh và nhóm quản lí tạo nên có hơn 2 triệu người dùng.

thiet-ke-ui-ux-1

Buổi chia sẻ của anh Igor Babichev

UX/ Product designe và UI/ Graphic designe tương đồng hay khác biệt?

Phát triển UX là quy trình cải thiện tổng thể những trải nghiệm của người dùng. UX tập trung vào luồng suy nghĩ của người dùng và tạo ra bộ khung cơ bản cho app hoặc web.

Phát triển UI là quá trình cải thiện phần giao diện, tương tác của web hoặc app. Giao diện này là mỗi màn hình, các trang, các nút cùng các yếu tố trực quan.

Như vậy, kết quả đầu ra của UX và UI là khác nhau. UX kỳ vọng đưa ra giải pháp sáng tạo, UI kỳ vọng về giao diện người dùng. Tuy nhiên xét theo một thể thống nhất: giao diện người dùng là cái chạm vào người dùng nhiều nhất, thế nên UX phải đi qua UI để đến được với người dùng nếu không muốn dừng lại ở suy nghĩ, ý tưởng về concept.

Tham khảo thêm: Các kỹ năng công dân toàn cầu nên có

Gen Z cần trang bị kĩ năng gì để trở thành một UX/UI Designer trong thời đại số?

Anh Igor Babichev nhấn mạnh: “Với công việc UX/UI Designer, cần thiết nhất là kỹ năng lắng nghe. Việc chủ động tiếp nhận thông tin từ những bộ phận khác, từ phía người dùng hay nhiều nguồn tin khác nhau để tìm ra vấn đề và giải quyết là cực kì quan trọng”.

“Nếu chúng ta để ý đến người dùng của mình nhiều hơn, khi đó chúng ta sẽ tự động nảy ra những cái khác biệt, tối ưu hơn so với đối thủ”.

Ngoài ra, các kĩ năng như storytelling (kể chuyện), open-minded (tinh thần cởi mở), flexibility (tính linh hoạt) hay empathy (sự đồng cảm) cũng được nhắc đến trong buổi chia sẻ này. Đây cũng là những kĩ năng mềm mà mỗi sinh viên Swinburne được trang bị rất kĩ lưỡng, chỉn chu và hoàn thiện trong khóa học Công dân toàn cầu trước khi đi sâu vào chuyên ngành.

Ở cuối buổi chia sẻ, anh Igor Babichev đề cập đến triết lí Ikigai của người Nhật để sinh viên có thể áp dụng vào phát triển nghề thiết kế UX/UI hiệu quả nhất, rộng ra là vận dụng vào cuộc sống thường nhật.

thiet-ke-ui-ux-2

Vòng tròn triết lý Ikigai của người Nhật

Khái niệm Ikigai là mấu chốt để người Nhật tìm ra sự hài lòng và ý nghĩa của cuộc sống, trong đó không đơn thuần về tiền bạc hay đam mê. Trong văn hoá Nhật Bản, Ikigai bao gồm: Điều bạn yêu thích (Đam mê và sứ mệnh), Điều bạn làm giỏi (Đam mê và nghề nghiệp), Điều giúp bạn kiếm ra tiền (Chuyên môn và kỹ năng), Điều thế giới cần (Sứ mệnh và kỹ năng).

Với sự phát triển của kỷ nguyên số 4.0, một số ngành nghề được dự đoán sẽ rơi vào tình trạng bão hòa và có thể biến mất. Đây lại là cơ hội cho một số lĩnh vực khác như UX/UI vươn lên và trở thành nghề “hot”, mang lại tương lai làm việc rộng mở. 

Xem thêm: Ngành khoa học máy tính

Ngành số hoá tăng trưởng mạnh tại Việt Nam nói riêng và các quốc gia trên toàn thế giới nói chung. Những thay đổi trong hành vi người dùng làm gia tăng việc sử dụng điện thoại di động, các doanh nghiệp thương mại điện tử đã liên tục điều chỉnh các chiến lược trực tuyến và di động để duy trì tính cạnh tranh. Do vậy, chỉ trong thời gian 5- 10 năm tới, thị trường thiết kế UX/UI sẽ bùng nổ, trở thành mảnh đất màu mỡ để sinh viên khối ngành Công nghệ khai thác và phát triển.

Trung ST

news

Hội thảo Khoa học về Mạng và các Hệ thống thông minh lần thứ ba (ICISN 2023)

Ngày 18-19/03/2023 tới đây, Hội thảo Khoa học về Mạng và các Hệ thống thông minh lần thứ ba (The International Conference on Intelligent System and Networks – ICISN 2023)…

news

Proptech là gì? Ứng dụng phổ biến của Proptech hiện nay

Trong bối cảnh số hoá như hiện nay, công nghệ đang có những tác động vô cùng mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống. Nhiều khái niệm và những…

news

Chọn ngành IoT và đón đầu ngành công nghiệp xu thế của tương lai

Được xem là “kịch bản” của thế giới tương lai, IoT (Internet of Things) đang là ngành học xu thế được nhiều bạn trẻ quan tâm. Theo dự báo của…

news

Swinburne Vietnam Alliance Program tổ chức hội thảo khoa học quốc tế ICRMAT tại Đà Nẵng

(Theo Dân Trí) Hội thảo khoa học về Nghiên cứu trong Quản trị và Sáng tạo Công nghệ (International Conference on Research in Management & Technovation -  ICRMAT) do Swinburne…

news

Đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm thế giới trong ngành Khoa học Máy tính

(Theo Tiền Phong) - “Với sự thông minh và sáng tạo mà sinh viên Việt Nam đang có, chúng ta hoàn toàn có thể đưa các em ra biển lớn,…

news

Công nghệ lõi như AI, IoT, dữ liệu sẽ dẫn dắt sự phát triển công nghệ năm 2022

(Theo VnExpress) - Nhận định trên được các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra tại Hội thảo “Những xu hướng công nghệ và việc làm nổi bật…