Thiết kế UI/UX – Xu hướng phát triển của các nhà thiết kế web hiện đại

UI/UX ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, khả năng và những hành vi truy cập của người dùng. Nó đóng vai trò thiết yếu trong việc giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu về doanh thu, nâng cao sự hài lòng của các khách hàng, giúp gia tăng số lượng user của ứng dụng hay web. Vậy nên thiết kế UI/UX là một việc rất quan trọng”, anh Igor Babichev khẳng định.

Tiếp tục chuỗi chương trình Industry Link – Học tập xuyên biên giới cùng các chuyên gia và giáo sư đầu ngành do Swinburne Việt Nam tổ chức nhằm đem lại cho sinh viên những trải nghiệm thực tế; tuần qua, sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin có cơ hội tham gia buổi chia sẻ với anh Igor Babichev, từng là Giám đốc Dự án tại Công ty TNHH Công nghệ Cốc cốc, hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và sở hữu nền tảng do anh và nhóm quản lí tạo nên có hơn 2 triệu người dùng.

thiet-ke-ui-ux-1

Buổi chia sẻ của anh Igor Babichev

UX/ Product designe và UI/ Graphic designe tương đồng hay khác biệt?

Phát triển UX là quy trình cải thiện tổng thể những trải nghiệm của người dùng. UX tập trung vào luồng suy nghĩ của người dùng và tạo ra bộ khung cơ bản cho app hoặc web.

Phát triển UI là quá trình cải thiện phần giao diện, tương tác của web hoặc app. Giao diện này là mỗi màn hình, các trang, các nút cùng các yếu tố trực quan.

Như vậy, kết quả đầu ra của UX và UI là khác nhau. UX kỳ vọng đưa ra giải pháp sáng tạo, UI kỳ vọng về giao diện người dùng. Tuy nhiên xét theo một thể thống nhất: giao diện người dùng là cái chạm vào người dùng nhiều nhất, thế nên UX phải đi qua UI để đến được với người dùng nếu không muốn dừng lại ở suy nghĩ, ý tưởng về concept.

Tham khảo thêm: Các kỹ năng công dân toàn cầu nên có

Gen Z cần trang bị kĩ năng gì để trở thành một UX/UI Designer trong thời đại số?

Anh Igor Babichev nhấn mạnh: “Với công việc UX/UI Designer, cần thiết nhất là kỹ năng lắng nghe. Việc chủ động tiếp nhận thông tin từ những bộ phận khác, từ phía người dùng hay nhiều nguồn tin khác nhau để tìm ra vấn đề và giải quyết là cực kì quan trọng”.

“Nếu chúng ta để ý đến người dùng của mình nhiều hơn, khi đó chúng ta sẽ tự động nảy ra những cái khác biệt, tối ưu hơn so với đối thủ”.

Ngoài ra, các kĩ năng như storytelling (kể chuyện), open-minded (tinh thần cởi mở), flexibility (tính linh hoạt) hay empathy (sự đồng cảm) cũng được nhắc đến trong buổi chia sẻ này. Đây cũng là những kĩ năng mềm mà mỗi sinh viên Swinburne được trang bị rất kĩ lưỡng, chỉn chu và hoàn thiện trong khóa học Công dân toàn cầu trước khi đi sâu vào chuyên ngành.

Ở cuối buổi chia sẻ, anh Igor Babichev đề cập đến triết lí Ikigai của người Nhật để sinh viên có thể áp dụng vào phát triển nghề thiết kế UX/UI hiệu quả nhất, rộng ra là vận dụng vào cuộc sống thường nhật.

thiet-ke-ui-ux-2

Vòng tròn triết lý Ikigai của người Nhật

Khái niệm Ikigai là mấu chốt để người Nhật tìm ra sự hài lòng và ý nghĩa của cuộc sống, trong đó không đơn thuần về tiền bạc hay đam mê. Trong văn hoá Nhật Bản, Ikigai bao gồm: Điều bạn yêu thích (Đam mê và sứ mệnh), Điều bạn làm giỏi (Đam mê và nghề nghiệp), Điều giúp bạn kiếm ra tiền (Chuyên môn và kỹ năng), Điều thế giới cần (Sứ mệnh và kỹ năng).

Với sự phát triển của kỷ nguyên số 4.0, một số ngành nghề được dự đoán sẽ rơi vào tình trạng bão hòa và có thể biến mất. Đây lại là cơ hội cho một số lĩnh vực khác như UX/UI vươn lên và trở thành nghề “hot”, mang lại tương lai làm việc rộng mở. 

Xem thêm: Ngành khoa học máy tính

Ngành số hoá tăng trưởng mạnh tại Việt Nam nói riêng và các quốc gia trên toàn thế giới nói chung. Những thay đổi trong hành vi người dùng làm gia tăng việc sử dụng điện thoại di động, các doanh nghiệp thương mại điện tử đã liên tục điều chỉnh các chiến lược trực tuyến và di động để duy trì tính cạnh tranh. Do vậy, chỉ trong thời gian 5- 10 năm tới, thị trường thiết kế UX/UI sẽ bùng nổ, trở thành mảnh đất màu mỡ để sinh viên khối ngành Công nghệ khai thác và phát triển.

Rate this news

Trung ST

news

Chinh phục ngành Trí tuệ nhân tạo thuộc Top 350 các trường đại học tốt nhất thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, nghiên cứu và tạo ra các hệ thống máy móc mô phỏng trí thông minh…

news

Cơ hội học ngành IoT theo chuẩn quốc tế tại trường đại học thuộc top 1% thế giới

Được xem là “kịch bản” của thế giới tương lai, IoT (Internet of Things) đang là ngành học xu thế được nhiều bạn trẻ quan tâm. Theo dự báo của…

news

Trở thành chuyên gia Phát triển phần mềm cùng Swinburne Việt Nam

Ngành Phát triển phần mềm là lĩnh vực liên quan đến quá trình thiết kế, xây dựng, triển khai và duy trì các phần mềm. Các chuyên gia phát triển…

news

Chinh phục ngành Khoa học dữ liệu thuộc top 1% trường đại học tốt nhất trên thế giới ngay tại Việt Nam 

Khoa học dữ liệu (Data science) là ngành khoa học về việc khai phá, quản trị và phân tích dữ liệu để dự đoán các xu hướng trong tương lai…

news

Sinh viên Swinburne Việt Nam đi tìm giải pháp công nghệ cải thiện đời sống đồng bào dân tộc thiểu số tại Phú Thọ

Tháng 5 vừa qua, sinh viên ngành Công nghệ thông tin đã  có chuyến tham quan học tập tại Văn Luông (Phú Thọ). Trong chuyến đi lần này, các bạn…

news

Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Cơ hội việc làm toàn cầu

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã chứng kiến sự phát triển bùng nổ của những công nghệ mới, tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời…