Swinburne > News > Ngành Công nghệ Thông tin > THIẾT KẾ UI/UX – XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA CÁC NHÀ THIẾT KẾ WEB HIỆN ĐẠI

Tin tức


THIẾT KẾ UI/UX – XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA CÁC NHÀ THIẾT KẾ WEB HIỆN ĐẠI

Tiếp tục chuỗi chương trình Industry Link – Học tập xuyên biên giới cùng các chuyên gia và giáo sư đầu ngành do Swinburne Việt Nam tổ chức nhằm đem lại cho sinh viên những trải nghiệm thực tế; tuần qua, sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin có cơ hội tham gia buổi chia sẻ với anh Igor Babichev, từng là Giám đốc Dự án tại Công ty TNHH Công nghệ Cốc cốc, hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và sở hữu nền tảng do anh và nhóm quản lí tạo nên có hơn 2 triệu người dùng.

UI/UX ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, khả năng và những hành vi truy cập của người dùng. Nó đóng vai trò thiết yếu trong việc giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu về doanh thu, nâng cao sự hài lòng của các khách hàng, giúp gia tăng số lượng user của ứng dụng hay web”, anh Igor Babichev khẳng định.

Buổi chia sẻ của anh Igor Babichev

 

UX/ Product designe và UI/ Graphic designe tương đồng hay khác biệt?

Phát triển UX là quy trình cải thiện tổng thể những trải nghiệm của người dùng. UX tập trung vào luồng suy nghĩ của người dùng và tạo ra bộ khung cơ bản cho app hoặc web.

Phát triển UI là quá trình cải thiện phần giao diện, tương tác của web hoặc app. Giao diện này là mỗi màn hình, các trang, các nút cùng các yếu tố trực quan.

Như vậy, kết quả đầu ra của UX và UI là khác nhau. UX kỳ vọng đưa ra giải pháp sáng tạo, UI kỳ vọng về giao diện người dùng. Tuy nhiên xét theo một thể thống nhất: giao diện người dùng là cái chạm vào người dùng nhiều nhất, thế nên UX phải đi qua UI để đến được với người dùng nếu không muốn dừng lại ở suy nghĩ, ý tưởng về concept.

 

Gen Z cần trang bị kĩ năng gì để trở thành một UX/UI Designer trong thời đại số?

Anh Igor Babichev nhấn mạnh: “Với công việc UX/UI Designer, cần thiết nhất là kỹ năng lắng nghe. Việc chủ động tiếp nhận thông tin từ những bộ phận khác, từ phía người dùng hay nhiều nguồn tin khác nhau để tìm ra vấn đề và giải quyết là cực kì quan trọng”.

“Nếu chúng ta để ý đến người dùng của mình nhiều hơn, khi đó chúng ta sẽ tự động nảy ra những cái khác biệt, tối ưu hơn so với đối thủ”.

Ngoài ra, các kĩ năng như storytelling (kể chuyện), open-minded (tinh thần cởi mở), flexibility (tính linh hoạt) hay empathy (sự đồng cảm) cũng được nhắc đến trong buổi chia sẻ này. Đây cũng là những kĩ năng mềm mà mỗi sinh viên Swinburne được trang bị rất kĩ lưỡng, chỉn chu và hoàn thiện trong khóa học Công dân toàn cầu trước khi đi sâu vào chuyên ngành.

Ở cuối buổi chia sẻ, anh Igor Babichev đề cập đến triết lí Ikigai của người Nhật để sinh viên có thể áp dụng vào phát triển nghề thiết kế UX/UI hiệu quả nhất, rộng ra là vận dụng vào cuộc sống thường nhật.

Vòng tròn triết lý Ikigai của người Nhật

Khái niệm Ikigai là mấu chốt để người Nhật tìm ra sự hài lòng và ý nghĩa của cuộc sống, trong đó không đơn thuần về tiền bạc hay đam mê. Trong văn hoá Nhật Bản, Ikigai bao gồm: Điều bạn yêu thích (Đam mê và sứ mệnh), Điều bạn làm giỏi (Đam mê và nghề nghiệp), Điều giúp bạn kiếm ra tiền (Chuyên môn và kỹ năng), Điều thế giới cần (Sứ mệnh và kỹ năng).

Với sự phát triển của kỷ nguyên số 4.0, một số ngành nghề được dự đoán sẽ rơi vào tình trạng bão hòa và có thể biến mất. Đây lại là cơ hội cho một số lĩnh vực khác như UX/UI vươn lên và trở thành nghề “hot”, mang lại tương lai làm việc rộng mở. 

Ngành số hoá tăng trưởng mạnh tại Việt Nam nói riêng và các quốc gia trên toàn thế giới nói chung. Những thay đổi trong hành vi người dùng làm gia tăng việc sử dụng điện thoại di động, các doanh nghiệp thương mại điện tử đã liên tục điều chỉnh các chiến lược trực tuyến và di động để duy trì tính cạnh tranh. Do vậy, chỉ trong thời gian 5- 10 năm tới, thị trường UX/UI sẽ bùng nổ, trở thành mảnh đất màu mỡ để sinh viên khối ngành Công nghệ khai thác và phát triển.

 

huong


Swinburne Việt Nam phát động cuộc thi lập trình quốc tế Health Hackathon – Sáng tạo công nghệ vì sức khỏe cộng đồng

Trong những năm gần đây, sự phát triển của Công nghệ thông tin đã giúp ích rất nhiều cho các…

Trải nghiệm học Công nghệ thông tin của Gen Z: Thú vị hay thách thức?

Câu trả lời đã được giải đáp trong livestream “Gen’Z IT Learning Experience: Interesting or Challenging?” được phát sóng trên…

Cơ hội việc làm toàn cầu ngành Công nghệ thông tin thời đại 4.0.

Với tốc độ phát triển của ngành công nghệ trên thế giới và định hướng của cuộc cách mạng 4.0…

Phân tích dữ liệu và những tương lai của ngành trong kỷ nguyên số

Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên số với nhu cầu lưu trữ và khai thác các nguồn dữ liệu…

Hội thảo về Khoa học cùng chuyên gia quốc tế: Vai trò của Dữ liệu và ứng dụng trong Data Science

Ngày 12/03/2021, sinh viên Swinburne Việt Nam ngành Công nghệ Thông tin tại cơ sở Hà Nội vừa có một…

Du học công nghệ thông tin –  Danh sách các nước và trường tốt

Du học công nghệ thông tin (Information Technology) đang là một trong những chủ đề được nhiều bạn trẻ quan…