6 xu hướng không thể bỏ qua của Digital Marketing 2024

Digital marketing đang là một trong những nhóm ngành bùng nổ ở thị trường Việt Nam và thế giới, không chỉ nằm trong lĩnh vực kinh doanh mà còn liên quan mật thiết đến ngành truyền thông đa phương tiện. Những năm gần đây, các xu hướng Digital Marketing liên tục thay đổi để đáp ứng với những nhu cầu ngày một đa dạng của người dùng. Hãy cùng Swinburne Việt Nam khám phá 6 xu hướng không thể bỏ qua trong ngành Digital Marketing năm 2023.

xu-huong-digital-marketing 1

Những xu hướng Digital Marketing nổi bật trong năm 2023

Tìm kiếm bằng hình ảnh hoặc giọng nói

Với sự xuất hiện của Siri, Alexa, Cortana và Google Assistant, tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng phổ biến. Người dùng quen thuộc với việc dùng giọng nói để trực tiếp ra lệnh, yêu cầu và tìm kiếm trên các thiết bị điện tử và di động. Ngoài ra, người tiêu dùng còn có thể sử dụng tìm kiếm thông qua hình ảnh mà không cần mô tả chi tiết.

Chatbots

Chatbots hoạt động nhờ vào AI (Trí tuệ nhân tạo) và giúp doanh nghiệp tự động hóa bước đầu trong quy trình chăm sóc khách hàng. Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, quy mô nhân sự có thể không đáp ứng được việc có một đội ngũ chăm sóc khách hàng có thể trả lời câu hỏi của khách hàng ngay lập tức. Những chatbot hoạt động dựa vào những câu trả lời được thiết lập sẵn hoặc từ các câu hỏi của khách hàng trước. Để setup chatbot cũng không quá phức tạp. Các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter hay những trang xây dựng website đơn giản như Wix đều có tính năng chatbot để bạn thiết lập một số câu hỏi đơn giản, giúp việc trả lời và kết nối trực tiếp với khách hàng được dễ dàng hơn.

Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng

Cốt lõi của marketing và quảng cáo chính là thuyết phục người tiêu dùng rằng họ cần sản phẩm của bạn. Vì vậy, khách hàng dễ dàng bị thu hút bởi những trải nghiệm “chạm” đến sở thích hoặc mối quan tâm của họ. Việc tạo ra các content và thông điệp phù hợp với mỗi nhóm khách hàng chính là chìa khóa để tăng tương tác và sự trung thành của khách hàng.

Ứng dụng công nghệ nhân tạo

Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá sẽ thay đổi toàn diện ngành Digital Marketing của thế giới. AI được kì vọng sẽ giúp các thương hiệu có giải pháp chính xác và tiết kiệm chi phí dựa vào những dự đoán từ dữ liệu thu thập từ người dùng. Với sự xuất hiện của công nghệ này, việc đánh giá và lựa chọn nền tảng chạy quảng cáo sẽ hạn chế được nhiều rủi ro hơn.

Influencer marketing

Influencer marketing – hay marketing ảnh hưởng – là phương thức tiếp thị qua những người có tầm ảnh hưởng trong một cộng đồng để tăng độ tin cậy của một dịch vụ, sản phẩm nào đó. Phương thức này hay được ví von với phương pháp marketing truyền miệng (Word-of-mouth). Người dùng thường có xu hướng lựa chọn sản phẩm theo phản hồi tích cực từ người khác, nhất là những người họ ngưỡng mộ hoặc tôn trọng. Những KOL (Key-opinion-leader) – người định hướng – này có thể là diễn viên, ca sĩ, người có nhiều kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó, vv. Hiện nay ở Việt Nam, hình thức này đang rất thịnh hành nhờ vào sự phát triển của vlog, TikTok, YouTube.

Social Media

Với lượng người dung mỗi năm ngày càng tăng, xây dựng thương hiệu và quảng cáo trên mạng xã hội đang trở thành một phần không thể thiếu trong chiến dịch marketing của mỗi doanh nghiệp. Trải nghiệm của khách hàng không chỉ gói gọn trong việc mua hay dùng sản phẩm mà còn nằm ở những tương tác giữa họ và doanh nghiệp. Với sự bùng nổ của mạng xã hội, những tương tác này càng quan trọng. Việc sử dụng social media để marketing cho sản phẩm sẽ không còn là chạy quảng cáo nữa mà bao gồm việc sáng tạo nội dung, xử lí khủng hoảng, chăm sóc khách hàng, vv.

Xem thêm:

Một số các trường đại học đào tạo Digital Marketing nổi tiếng tại Việt Nam

Swinburne Việt Nam

Swinburne Vietnam Alliance Program là Chương trình Liên kết đào tạo giữa Swinburne University of Technology (Melbourne, Australia) và Đại học FPT. Toàn bộ nội dung, tài liệu và quy trình đào tạo đều được chuyển giao trực tiếp từ Swinburne University of Technology (Melbourne, Australia). Đội ngũ giảng viên, chuyên gia tham gia quá trình đào tạo, tư vấn cho sinh viên đều đạt các yêu cầu tiêu chuẩn quốc tế của Swinburne University of Technology.

handbookclick 6

Các kỹ năng sinh viên học được trong chuyên ngành Marketing Swinburne đang có nhu cầu cao hơn bao giờ hết. Khóa học sẽ đi sâu vào nguyên tắc, khái niệm và thực tiễn liên quan đến truyền bá thông điệp theo cách hiệu quả nhất. Sinh viên sẽ được phát triển các kỹ năng tiếp thị và quản lý nâng cao cần thiết để thành công trong ngành. Sinh viên sẽ được tìm hiểu về hành vi người tiêu dùng, đổi mới và thiết kế, lập kế hoạch, xây dựng thương hiệu, thiết kế kênh, truyền thông tiếp thị tích hợp và nghiên cứu thị trường. Đặc biệt sinh viên sẽ được học và thực hành các nội dung liên quan tới digital marketing (marketing số) là xu hướng chính trong các hoạt động marketing hiện nay.

nút đăng ký xét tuyển cho trường quốc tế Mỹ nhà bè

Tham gia Cộng Đồng sinh viên SWINBURNE tương lai: Tại đây

Trường đại học RMIT

Đại học RMIT trực thuộc cơ sở giáo dục hàng đầu tại Úc – RMIT Melbourne. Năm 2000, RMIT Việt Nam được thành lập, cho đến nay đã vươn lên thành một trong những trường đại học quốc tế đứng đầu Việt Nam.

Bạn sẽ được dạy các bước xây dựng chiến lược marketing và việc thực hiện những dự án khi theo đuổi chuyên ngành Digital Marketing tại RMIT. Tại đây, bạn sẽ học cách sử dụng các công cụ kỹ thuật số để hỗ trợ cho các dự án, chiến lược marketing, học được cách quảng cáo hiển thị và tìm kiếm. Bên cạnh đó, bạn sẽ có thể phân tích và đo lường, sử dụng các kênh truyền thông, trang web, các mạng xã hội,…

Trường đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)

Đại Học Anh Quốc Việt Nam (viết tắt: BUV) thành lập vào năm 2009, là một trường đại học quốc tế đạt chứng nhận tiêu chuẩn QS Star 5 sao tại Việt Nam. Khi học tập tại đây, sinh viên sẽ được cấp bằng từ hai đại học nổi tiếng của Anh là Đại học London và Đại học Staffordshire.

Khi theo học tại BUV, sinh viên ngành Marketing sẽ được trang bị những kỹ năng thiết yếu như cách xây dựng thương hiệu, tiếp thị, nghiên cứu thị trường, truyền thông,… Sinh viên sẽ được giảng dạy song hành đồng thời giữa lý thuyết và thực tế để có nền tảng vững chắc khi bắt đầu sự nghiệp.

Hãy theo dõi fan page Swinburne Vietnam để đọc những thông tin, bài viết về xu hướng các ngành nghề và những kỹ năng cần có để thành công trong thời đại mới, bạn nhé! 

Theo Swinburne Việt Nam

Rate this news

Trung ST

news

Quán quân Swin-Biz-Rockstar 2022 chia sẻ bí quyết chiến thắng nhờ sự tự tin và không ngừng nỗ lực

Swin-Biz-Rockstar được biết đến là cuộc thi thúc đẩy các dự án kinh doanh thông qua việc tìm kiếm các ý tưởng kinh doanh sáng tạo giúp giải quyết các…

news

Sinh viên Swinburne Việt Nam trải nghiệm nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn

Vừa qua, đại diện công ty cổ phần Base Enterprise đã có buổi gặp gỡ và trực tiếp huấn luyện sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp Base Work+…

news

Lợi thế khi chọn ngành Kinh doanh quốc tế đạt chuẩn kiểm định AACSB tại Swinburne Việt Nam

Ngành Kinh doanh quốc tế là một lĩnh vực liên quan đến hoạt động kinh doanh và thương mại xuyên quốc gia bao gồm xuất khẩu, nhập khẩu, đầu tư…

news

Chọn ngành Marketing tại trường đại học xếp thứ 285 thế giới

Ngành Marketing là một lĩnh vực nghiên cứu và thực hiện các hoạt động quảng cáo, tiếp thị và quản lý trong mục tiêu xây dựng và duy trì mối…

news

Trải nghiệm chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường đại học thuộc top 1% thế giới

Quản trị kinh doanh là hoạt động quản lý kinh doanh và và thực hiện việc ra quyết định cho một doanh nghiệp. Với truyền thống phát triển hàng nghìn…

news

Chuyến đi học tập thực tế tại Nghệ An của sinh viên Swinburne Việt Nam

Trong khuôn khổ học tập ngoại khóa và trải nghiệm thực tế kỳ học mùa hè 2023, ngày 16-17/6 vừa qua, Swinburne Việt Nam Alliance Program đã tổ chức cho…