Swinburne > News > Tin tức hằng ngày > Giáo dục quốc tế và những cơ hội mới dành cho sinh viên

Giáo dục quốc tế và những cơ hội mới dành cho sinh viên

Chủ đề trên đã được trao đổi tại buổi chia sẻ “Xu hướng và tiềm năng của nền giáo dục quốc tế“, nằm trong chuỗi sự kiện truyền cảm hứng The Changemakers Series do Swinburne Vietnam Alliance Program tổ chức. 

Sự kiện có sự hiện diện của bà Fiona Henderson – Giáo sư Danh dự Trường Cao đẳng Nghệ thuật và Giáo dục kiêm Phó Giáo sư Đại học Victoria (Úc) với những góc nhìn về mô hình giáo dục quốc tế và cơ hội dành cho các sinh viên Swinburne Vietnam Alliance Program.

Giáo dục quốc tế vẫn cần mang bản sắc văn hóa 

Mở đầu buổi chia sẻ, Lễ Thổi Khói – nghi thức chào đón truyền thống của thổ dân Úc đã được Giáo sư Fiona Henderson giới thiệu như một thông điệp về bản sắc văn hóa truyền thống của người dân bản địa nước Úc. 

Lễ Thổi Khói là hoạt động chào mừng ngày khánh thành tòa nhà mới của Đại học Victoria nhằm chia sẻ và lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của trường đến cộng đồng sinh viên.

giao-duc-quoc-te-1

Buổi chia sẻ của Giáo sư Fiona thu hút sự quan tâm theo dõi của nhiều cán bộ, giảng viên và sinh viên Swinburne Việt Nam

Việc này được xem là quan trọng với các sinh viên quốc tế nói chung bởi chúng ta hiểu toàn cầu hóa là gì nhưng cũng phải hiểu bản địa hóa ra sao. “Bối cảnh của đại dịch Covid-19 và xung đột tại Ukraine khiến chúng ta nhận ra việc bản địa hóa ngày càng trở nên quan trọng hơn những gì chúng ta thực sự nghĩ trong 10 năm qua. Bản địa hóa cũng quan trọng như toàn cầu hóa” – Giáo sư Fiona Henderson chia sẻ.

Tham khảo thêm: Chương trình liên kết Quốc tế 2+2 tại đây

Chấp nhận “phá vỡ” những thứ không còn khả năng phục vụ để phát triển

Bà Fiona cho biết, tại Úc không phải lúc nào sinh viên cũng đến trường để học, sinh viên có thể học trực tiếp hoặc trực tuyến. Điều này không liên quan đến cơ sở vật chất mà cho thấy sự bình đẳng trong cách tiếp cận giáo dục. 

“Ở những nơi mà ý tưởng được phép phát triển, được nuôi dưỡng, được động não và thử nghiệm, chúng có thể phát triển vượt bậc. Những ý tưởng đột phá sẽ được sinh ra bất kỳ lúc nào” – bà nói.

Theo giáo sư Fiona, Changemaker không chỉ là những người thay đổi mà còn những người “phá vỡ” – sẵn sàng phá vỡ cái cũ và làm khác đi. “Điều đó không ngoại lệ với cộng đồng LGBT và vấn đề chủng tộc. Chúng tôi chấp nhận những gì đã và đang là, chúng tôi tôn trọng sự khác biệt của mỗi chủng tộc và công nhận tính bằng đẳng trong xu hướng tính dục, kể cả trong môi trường giáo dục”  – bà cho biết. 

Những cơ hội mới nhằm đảm bảo sức khỏe tinh thần, việc làm và sự an toàn

Đại dịch và các cuộc chiến là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến suy thoái kinh tế. Trong bối cảnh đó, việc đảm bảo sức khỏe tinh thần, việc làm và sự an toàn cho con người trở thành những mối bận tâm lớn của xã hội. 

“Những công việc đảm bảo tính bền vững và lâu dài đang rất được quan tâm. Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp của các sinh viên Úc là rất thấp, một số trường hợp thất nghiệp là do trả lương thấp hơn mức mà họ mong muốn. Vì vậy, đảm bảo việc làm ở đây không nhất thiết phải là có một công việc để làm, mà còn là vấn đề của nhu cầu cá nhân” –  Giáo sư Fiona chia sẻ.

giao-duc-quoc-te-2

Giáo sư Fiona đã có buổi chia sẻ vô cùng thú vị cùng các sinh viên Swinburne Việt Nam

Xem thêm: Du học Úc nên học ngành gì?

Ngay chính các trường đại học tại Úc cũng đang có sự điều chỉnh kịp thời trong chính sách giáo dục để thích ứng với sự thay đổi. Nền giáo dục của Úc rất cụ thể hóa và luôn cập nhật, những điều đó sinh viên sẽ được cảm nhận qua các chương trình học.

“Thay vì tập trung vào kiến thức, chúng tôi dạy sinh viên học tập thích ứng. Có thể có một số dữ kiện và số liệu là tĩnh, những kiến thức không tĩnh. Có rất nhiều kiến thức mới và kỹ năng mới được tạo ra mỗi ngày” – bà nói. 

Cũng theo bà Fiona, thế hệ phụ huynh trước đó không có nhiều cơ hội được tiếp cận với môi trường giáo dục đại học quốc tế, do đó những chương trình liên kết quốc tế như của Swinburne Việt Nam chính là cơ hội mới để giúp người trẻ Việt thay đổi và phát triển, đồng thời thụ hưởng những thành tựu của nền giáo dục Úc ngay tại nước nhà.

Trên đây là những thông tin về giáo dục quốc tế mà các giáo sư đã chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp các bạn sinh viên trong thời điểm khó khăn này.

TRANG TRẦN

news

Học bổng MBA dành riêng cho sinh viên Swinburne Việt Nam Alliance Program

Viện Quản Trị & Công Nghệ FSB, Đại học FPT trao tặng 05 suất ưu đãi học phí đặc biệt dành cho sinh viên Swinburne Vietnam Alliance Program cho chương trình…

news

Nền tảng vững chắc để cử nhân Swinburne trở thành công dân toàn cầu

Vào ngày 12/11 vừa qua, Swinburne Vietnam Alliance Program đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên khoá đầu tiên. Sinh viên tốt nghiệp nhận bằng cử nhân từ Swinburne…

news

Sinh viên tốt nghiệp nhận bằng từ đại học top 1% thế giới

Sau hơn 3 năm thành lập, vào ngày 12/11 vừa qua, Swinburne Vietnam Alliance Program đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên khoá đầu tiên. Buổi lễ diễn…

news

Chúc mừng khoá tốt nghiệp đầu tiên của Swinburne Việt Nam Alliance Program

Chúc mừng lễ tốt nghiệp sinh viên khoá đầu tiên! Chúc các bạn thành công trong tương lai!  Đây là thời gian để các bạn ăn mừng những thành tựu…

news

Swinburne Việt Nam Alliance Program phối hợp với DataStax tổ chức Ngày hội Cassandra Day tại Hà Nội

Ra đời với mong muốn tạo nên những đổi mới cần thiết để hỗ trợ cho việc phát triển kỹ thuật số trên toàn cầu, Cassandra Day do công ty…

news

Chuẩn bị tốt hơn để sinh viên trở thành Công dân toàn cầu 

TS. Marisha McAuliffe – Giám đốc Dịch vụ sinh viên Swinburne Việt Nam đã có những chia sẻ xoay quanh chủ đề này trước thềm hội thảo quốc tế “Khám…